Sẻ chia yêu thương cùng trẻ em khiếm thị trong đêm Giáng Sinh

Tác giả: coaynoi
Đăng ngày: 31/12/2019
Lần cập nhập cuối: 08/02/2021

Đêm Giáng sinh dịu nhẹ bởi âm thanh và món quà mơ ước

“Nếu không thể nhìn thấy ánh đèn và các sắc màu rực rỡ, các bạn ấy sẽ cảm nhận mùa Noel như thế nào nhỉ?”. Ý tưởng tổ chức một đêm Giáng sinh sẻ chia dịu nhe cho các em bé khiếm thị tại mái ấm Thiên Ân do nhãn hàng OMO Matic phối hợp cùng các thầy cô tại mái ấm ra đời.

Nụ cười sáng ngời của cậu bé khi viết thư bằng cả tâm tư gửi đến ông già Noel kể về món quà điều ước trong đêm Giáng sinh

Trước mùa Giáng sinh, 28 lá thư bằng chữ nổi, bằng email được gửi tới ông già Noel…để kể về món quà mơ ước của mình. Đó có thể là chú gấu bông để bé ôm ngủ trong mái ấm khi không có bố mẹ bên cạnh, là chiếc váy hồng để bé có thể rạng ngời trong ngày Tết sắp tới… Những khoảnh khắc ấy nghiễm nhiên dịu nhẹ chạm vào trái tim của bất kể “ông già Noel” nào.

Với các phần mềm hỗ trợ người khiếm thị, giờ đây các em có thể sử dụng thành thạo máy vi tính,điện thoại thông minh, có thể viết email, tham gia mạng xã hội như tất cả mọi người

Và đêm ngày 25/12, chương trình “Vui đêm Giáng sinh – Sẻ chia dịu nhẹ” được tổ chức tại mái ấm Thiên Ân như một dịp để các em chia sẻ yêu thương, chia sẻ dịu nhẹ qua âm thanh từ tiếng đàn ca và những món quà được trao nhau theo đúng ước muốn. Buổi giao lưu chỉ gói gọn trong căn phòng ấm nhỏ, không quá nhiều ánh đèn, sắc màu rực rỡ nhưng đầy ắp những “giao tiếp tinh tế”. “Sự giao tiếp tinh tế” đến từ những cái chạm tay thân ái của các bé dành cho các anh chị trong ban tổ chức, những người mới chỉ 1-2 lần gặp các em. Dù lúc đầu có bao nhiêu bẽn lẽn, ngại ngùng, trong không khí đêm Giáng sinh, giữa vòng tròn các bé và các anh chị, sự dịu nhẹ được sẻ chia lan tỏa. Các món quà anh chị mang tới đúng như những bức thư của các bé, những bài hát các em cất lên, những cái nắm tay sờ nắn để các bé có thể cảm nhận và mong muốn người đối diện có thể nhớ tới mình, bằng cách nào đó đã giúp yêu thương dịu nhẹ được lan tỏa từ cả 2 phía.

Phần thưởng nhỏ xinh từ ông già Noel OMO dành cho các bạn nhỏ tham gia “mini-game” đố vui

Các giọng ca vang lên khúc hát mừng Giáng sinh bằng sự tập trung cao độ và phối hợp nhịp nhàng của các bé lung linh hơn bất kể thứ ánh đèn trăm sắc nào. Lần lượt các bài hát Feliz Navidad, Jingle Bell… vang lên bản phối đặc biệt bởi những “nghệ sĩ nhí” chơi nhạc với tất cả 100% nhiệt huyết

Dàn đồng ca với sự góp mặt của tiếng đàn Organ, tiếng Guitar, tiếng chuông với đầy đủ các nốt nhạc

Các món quà được các em tìm thấy trong trò chơi “Đi tìm kho báu”, có khắc chữ nổi để các em biết món quà này là ước mơ của người bạn nào, “dịu nhẹ” hơn bất kì món quà đắt tiền nào. Như khoảnh khắc một bạn nhỏ vừa lần tìm thấy món quà ở vị trí kho báu, lấy tay sờ dòng chữ nổi, rồi hô vang lên “Ý, đây là quà dành cho Quân”. Hay khoảnh khắc bé Thanh Huyền bóc hộp quà, sờ nắn và mừng rỡ “đúng là chiếc loa nghe nhạc và xe điều khiển như hôm bữa con ước rồi”.

Chính các em gieo lên một điều ước nho nhỏ, cùng nhau tìm kiếm điều ước ấy để trao đi và cũng được nhận lại. Giống như yêu thương dịu nhẹ, ta trao gửi để có lúc nhận về nhiều hơn là một món quà bằng hiện vật.

Đêm Giáng sinh của những cô cậu bé dù khuyết đi một giác quan, nhưng bằng cách nào đó lại được bù đắp bằng khả năng cảm nhận sự tinh tế, dịu nhẹ bởi tất cả tinh thần, trí lực và trái tim đầy yêu thương.

Giáng sinh ấy không phải được thắp lên bằng ánh đèn. Giáng sinh ấy được thắp lên bằng sẻ chia yêu thương dịu nhẹ và những kí ức vẹn tròn.

Mình cùng trao nhau món quà, chúc nhau Giáng sinh an lành, để yêu thương dịu nhẹ len lỏi trong từng ngóc ngách căn phòng, trong từng trái tim bé nhỏ

Chương trình “Vui đêm giáng sinh – Sẻ chia dịu nhẹ” được tổ chức bởi nhãn hàng OMO Matic với mong muốn cùng nhau lan tỏa yêu thương dịu nhẹ cho từng mái ấm gia đình, cho những người cảm nhận sự tinh tế và dịu nhẹ tốt nhất như các em bé khiếm thị và cho tất cả mọi người trong đêm Giáng sinh. Bởi dịu nhẹ đêm giáng sinh là sẻ chia bên gia đình.

Mái ấm Thiên Ân (MATA) là cơ sở bảo trợ xã hội, được thành lập với mục đích giúp đỡ trẻ khiếm thị có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận đến nền giáo dục, học tập cũng như rèn luyện những kỹ năng cần thiết để vươn lên và hòa nhập với cuộc sống xã hội. Tại nơi đây, các em khiếm thị sẽ được nuôi dạy hoàn toàn miễn phí. Hoạt động chính tại mái ấm là cung cấp nơi ăn ở, cơ hội học hành vui chơi cho 30 em khiếm thị nội trú và 15 em bán trú.

Đồng thời mái ấm còn tổ chức các lớp kỹ năng cần thiết cho người khiếm thị như lớp học chữ braille, vi tính, âm nhạc, ngoại ngữ, kỹ năng sống, các lớp massage, thể thao, phiên dịch các tài liệu về lĩnh vực khiếm thị; nghiên cứu phát triển và phổ biến các phần mềm chuyên dụng cho người khiếm thị.

Minh Anh

Exit mobile version