Vợ muốn ly hôn, chồng đòi bồi thường… “đời trai đã mất”

Tác giả: coaynoiĐăng ngày: 14/09/2019Lần cập nhập cuối: 10/06/2020

Sự việc có thể nói xưa nay chưa từng xảy ra tại Quảng Bình trong một vụ việc tranh chấp ly hôn do TAND huyện Bố Trạch, Quảng Bình xét xử. Chị Lê Thị Chinh, SN 1992 gửi đơn ly hôn chồng là anh Võ Văn Luân, SN 1988, người cùng quê.

Chị Chinh trình bày, chị và anh Luân đăng ký kết hôn vào giữa năm 2017 trên cơ sở tự nguyện. Thời gian đầu hôn nhân, đời sống vợ, chồng hạnh phúc nhưng chỉ được được một thời gian, anh Luân luôn nghi ngờ chuyện tình cảm của hai người nên đã sỉ nhục, xúc phạm, chửi bới thậm tệ làm tổn thương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự cá nhân chị.

Vợ muốn ly hôn, chồng đòi bồi thường... đời trai đã mất - 1

Người chồng đòi vợ bồi thường, trả lại danh dự “đời trai đã mất” nếu muốn ly hôn (Ảnh minh họa)

Mặt khác, anh Luân thường có lời lẽ so sánh, miệt thị giữa cách sống, xuất thân giữa hai bên nội, ngoại dẫn đến việc chị không thể tiếp tục cuộc sống chung với chồng. 

Đầu năm 2018, chị Chinh đã khăn gói quay về sống ở nhà bố, mẹ đẻ. Cho đến nay, vợ chồng sống ly thân, không còn quan tâm, chăm sóc lẫn nhau. Nhận thấy tình cảm vợ chồng không thể hàn gắn, mâu thuẩn đến mức trầm trọng nên chị Chinh yêu cầu toà án giải quyết được ly hôn với anh Luân. Quá trình sống chung giữa hai người chưa có con chung, tài sản chung nên chị Chinh không yêu cầu toà án giải quyết.

Về phía anh Võ Văn Luân, trong bản tự khai và trong các lần hòa giải, anh nói rằng mâu thuẫn giữa vợ chồng chỉ dừng ở mức tranh luận, nói cãi vã, xúc phạm chửi bới như chị Chinh nói là chưa đúng sự thật. Theo anh Luân, mâu thuẫn vợ chồng chưa đến mức trầm trọng, anh không đồng ý ly hôn và mong vợ chồng được đoàn tụ để cùng vun vén hạnh phúc. 

Tuy nhiên, tại buổi hòa giải lần thứ 2, anh Luân có bổ sung thêm ý kiến, nếu vợ anh cương quyết ly hôn thì phải trả lại danh dự một đời trai đã mất cho mình thì anh sẽ thuận tình ly hôn.

Quá trình tranh tụng tại phiên tòa, HĐXX đã phân tích các quy định về tình nghĩa vợ, chồng nhằm động viên các bên đoàn tụ cùng nhau xây dựng hạnh phúc, nhưng các bên đương sự không thể tìm được tiếng nói chung về quan điểm sống. 

Về phía anh Luân, tuy anh giữ nguyên ý kiến mong muốn đoàn tụ, nhưng chị C kiên quyết ly hôn thì anh Luân lại đồng ý với điều kiện chị Chinh phải bồi thường danh dự đời trai cho anh. Qua đó, xét thấy anh Luân cũng không thiện chí trong việc hàn gắn hạnh phúc gia đình, tình cảm nên toà án đã chấp nhận đơn ly hôn của người vợ và chị Chinh chịu án phí ly hôn. 

Theo ý kiến của một vị luật sư, trong sự việc này, nếu người chồng muốn yêu cầu bồi thường thiệt hại, nhân phẩm “đời trai” thì phải có yêu cầu bằng văn bản gửi tới tòa án theo trình tự tố tụng trước khi vụ án được đưa ra xét xử, phải đóng án phí thì tòa án mới xét yêu cầu bồi thường thiệt hại cùng trong vụ án ly hôn. Về nguyên tắc, người chồng phải chứng minh được yêu cầu của mình là có căn cứ, có thiệt hại xảy ra. 

* Họ tên nhân vật trong bài đã được thay đổi

Lê Đăng Đạt