Top 5 cuốn sách hay nhất của nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking

Tác giả: Quynh AnhĐăng ngày: 14/03/2018Lần cập nhập cuối: 10/06/2020

Cả thế giới vừa rồi đã đón nhận một tin buồn, khi nhà vật lý đại tài Stephen Hawking không may qua đời ở tuổi 76 . Gần 50 năm chống chọi với căn bệnh ALS, ông đã cho ra đời rất nhiều những cuốn sách – di sản của trí tuệ do chính ông chắp bút viết nên. Trong toàn bộ kho tàng tri thức vĩ đại của ông, chắc chắn đây là 5 cuốn sách hay nhất mà chúng ta nên nghiền ngẫm:

1. Sách Lược sử thời gian

Cuốn sách được xuất bản vào năm 1988, khi đó Stephen Hawking đang ở tuổi 46. Sau khi ra mắt, cuốn “Lược Sử Thời Gian” đã bán ra được hơn 10 triệu bản trong vòng 20 năm tiếp theo, trở thành tác phẩm bán chạy nhất ở thời bấy giờ. Tờ Sunday Times của London đã liệt kê cuốn này là cuốn “bestseller” trong vòng hơn 5 năm và đã được dịch ra tới 35 thử tiếng vào năm 2001.

sách lược sử thời gian
Cuốn sách bestseller” trong vòng hơn 5 năm và đã được dịch ra tới 35 thử tiếng vào năm 2001.

Trong cuốn sách, Hawking đã viết về những chủ đề của Vũ trụ học, trong đó có rất nhiều định nghĩa hay về các khái niệm vụ nổ Big Bang, Lỗ đen, Nón ánh sáng. Về không gian và thời gian, các khối cơ bản tạo nên vũ trụ, lực hấp dẫn, v.v… Ông còn thảo luận nhiều về hai lý thuyết lớn, đó là thuyết tương đối và cơ học lượng tử, những lý thuyết này còn được các nhà khoa học hiện đại sử dụng để tiếp tục nghiên cứu cho đến ngày nay.

2. Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ

Được ra đời vào năm 2001, ngay sau đó cuốn sách đã đạt được giải thưởng Aventis 2002 cho sách khoa học. Đây có thể coi là một chương tiếp theo để độc giả theo dõi tiếp cuốn Lược Sử Thời Gian năm 1988.

Sách vũ trụ trong vỏ hạt dẻ

Trong tác phẩm này, Hawking đã giải thích cho người đọc về những vấn đề như Định lý Không đầy đủ (một phần của lý thuyết Siêu Dây trong cơ học lượng tử). Ông còn kể về lịch sử và nguyên lý của vật lý hiện đại, nói về cách kết hợp Thuyết tương đối của Einstein và ý tưởng của nhà vật lý Richard Feynman thành một thuyết thống nhất hoàn chỉnh, mô tả tất cả mọi thứ xảy ra trong vũ trụ.

3. Chìa khóa vũ trụ của George

Tác phẩm được xuất bản lần đầu vào năm 2007, được viết bởi Hawking và cô con gái của mình, Lucy Hawking. Cuốn sách có tới 4 tập tiếp theo sau đó, dành riêng cho lứa tuổi thiếu nhi.

Sách Chìa khóa vũ trụ của George

Tác phẩm kể về Susan, Ringo, Eric, Annie, tiến sĩ Reeper và siêu máy tính mạnh nhất thế giới – Cosmos. Nó có thể vẽ ra những ô cửa sổ cho phép con người đi vào vũ trụ. Cậu chuyện nhằm mục đích mô tả các khía cạnh khác nhau của vũ trụ theo cách rất dễ hiểu, ngay cả trẻ em và những người chưa có nhiều kiến thức đều có thể tiếp cận được. Bắt đầu bằng những mô tả đơn giản nhất như nguyên tử, sao, hành tinh, mặt trăng cho đến lỗ đen, v.v… Đây thực sự là cuốn sách rất hay ho mà bạn có thể đọc cho em của mình trước khi đi ngủ!

4. The Theory of Everything: The Origin and Fate of the Universe – Lý thuyết về tất cả mọi thứ

Ở cuốn The Theory of Everything, mà sau đó đã được sử dụng làm tên của bộ phim kể về Stephen Hawking vào năm 2014, nhà vật lý đại tài đã trình bày cho người đọc một cái nhìn toàn diện hơn về vũ trụ của chúng ta, sự sáng tạo của nó và cách con người thấy những gì ở trong đó.

sách lý thuyết về tất cả mọi thứ web

Khi đọc cuốn này, bạn sẽ như được ngồi trong một căn phòng, thật sự thoải mái nghe Hawking thảo luận về những lý thuyết mới nhất và đặt chúng trong bối cảnh lịch sử với các thành tựu khoa học khác.

5. My Brief History – Lược sử đời tôi

“Lược sử của tôi” có thể coi như một cuốn hồi ký về Hawking, bỏ qua tất cả những gì liên quan đến nghiên cứu để đời của mình, Hawking kể về cuộc đời khoa học và cách mà ông đã chống chọi với bệnh tật ra sao, nghị lực vươn lên số phận của ông như thế nào trong suốt những năm tháng cống hiến cho khoa học.

sách lược sử đời tôi

Tổng hợp

Quynh Anh
Cô gái thích đọc sách, mê phim ảnh, yêu cái đẹp mong muốn lan tỏa những thông điệp tích cực và chia sẻ những trải nghiệm của mình với mọi người.