Thật như đùa, chuyện “lạc lối” giữa biển mây Tà Xùa, Mộc Châu chỉ chưa đến 1 triệu đồng!

Tác giả: coaynoiĐăng ngày: 24/04/2018Lần cập nhập cuối: 10/06/2020

Tin được không khi chỉ chưa đến 1 triệu đồng mà bạn đã có thể ăn chơi thả ga ở cả 2 “thiên đường mây” tây Bắc trong 3 ngày 2 đêm?

Phương tiện di chuyển

Bọn mình đi ô tô riêng, nhóm 5 người, đường lên Tà Xùa rất dễ đi chỉ có một số đoạn cua liên tục và có sương mù, chú ý một chút là được. Có một số đoạn đường nếu mưa thì sẽ bùn lầy. Đường từ Hà Nội lên Tà Xùa khoảng hơn 200km, đi theo Google Maps  rất chuẩn. Trên đó không có chỗ thuê xe máy nên các bạn hãy chọn ô tô hoặc xe máy đi từ Hà Nội nhé.

Lưu trú

Lên đó bọn mình ở Ngỗng homestay với giá 60.000 đồng/người, xung quanh cũng còn mấy nhà nữa với giá tương tự nhưng mình chọn chỗ này vì anh chủ là phượt thủ lâu năm nhiều kinh nghiệm, cũng là người đầu tiên đem Tà Xùa đến với các dân phượt.

Ở homestay chăn đệm rất ấm áp và sạch sẽ không phải lo lắng gì, nhà vệ sinh sạch và có nước nóng để tắm, nhưng nên mang thêm ổ điện nếu cần, 1 góc có 1-2 ổ thôi.Thời tiết ở Tà Xùa thì ban ngày nắng, mát mẻ, mặc áo cộc tay có khi cũng được nhưng chỉ tầm từ 18h30 đổ đi sẽ rất lạnh đặc biệt những hôm trời mưa, mọi người mang thêm áo ấm nhé. Lưu ý ở trong nhà sóng cực yếu và thường xuyên mất sóng.

Ăn uống

Có 3 quán ăn ngay cạnh Ngỗng homestay, giá như nhau là 50.000 đồng/người. Lúc đầu nhìn tưởng ít nhưng cuối cùng ăn rất ngon và no nên không cần suy nghĩ gì nhé.

Bọn mình ăn bữa trưa ở nhà bên cạnh, và tối thì mua thịt lợn để nướng ăn, sáng hôm sau thì ăn đồ tự chuẩn bị ở sống lưng khủng lưng. Bữa tối nhóm lửa nướng thịt cực kì ngon và đã đời, bọn mình tối đó đặt mua 2kg thịt lợn đã ướp sẵn của nhà ăn lúc trưa, mua thêm ít rượu và đem bánh tẻ từ nhà đi ra bãi đất gần đó nướng ăn, thật sự rất “phê” luôn.

Vi vu ở Tà Xùa

Bọn mình lên từ trưa nên lúc chiều đi ra sống lưng khủng long trước trước để sáng hôm sau đi săn mây cho khỏi bỡ ngỡ. Bạn nào thích tiết kiệm thời gian có thể lên tầm tối, nghỉ ngơi và sáng hôm sau đi săn mây.

Từ Ngỗng Homestay đi thẳng lên một chút đến ngã ba Xím Vàng – Háng Đồng thì rẽ phải đi vào Háng Đồng, đi khoảng 10km là tới nơi, đến chỗ có dựng mấy cái lều và thấy có nhiều xe ở đó thì chính là sống lưng.

Buổi chiều thì lượn lờ chụp ảnh dọc cung đường đó rất đẹp, hoặc các bạn có thể đi các điểm khác chơi vì có khoảng 3 thung lũng ở xung quanh homestay nữa. Buổi tối về nướng thịt, vui chơi với nhau nhẹ nhàng để mai còn lên đường tiếp.

Thật sự, để gặp được biển mây cũng khá là hên xui, điều kiện cần thiết là đêm đó trời lạnh, mưa thì 90% sáng hôm sau sẽ có biển mây, và cần thêm nắng để ảnh đẹp. Các bạn cứ yên tâm anh chủ ở homestay rất có kinh nghiệm để biết có biển mây hay không, và 4h30 hoặc 5h sáng sẽ gọi cả homestay dậy nếu có biển mây. Bọn mình quá may mắn vì lên phát đêm đó mưa và sáng sớm dậy là thấy biển mây hùng vĩ ngay từ ở Ngỗng.

Nếu có biển mây rồi thì sáng sớm tầm 5h – 7h xuất phát thôi, rất thoải mái nhé vì mây ở chỗ sống lưng cực kì lâu tan, 11h trưa vẫn còn dày đặc còn xung quanh. Tuy nhiên bạn nào muốn săn bình minh thì nên đi từ 5h, hoặc ngủ lại ngoài sống lưng từ đêm htrc cũng được nhưng nhớ chuẩn bị lều và đồ đạc giữ ấm vì đêm ở đó cực lạnh.

Lên đến sống lưng thì gửi xe và bắt đầu đi xuống. Lưu ý đừng mang theo đồ quá nặng vì lúc lên leo dốc rất khổ. Leo lên đến nơi xong thì ăn uống và nghỉ ngơi 1 lúc, sau đps bọn mình lên đường về Mộc Châu luôn vì muốn tiết kiệm thời gian.

Lạc lối ở Mộc Châu

11h chúng mình mới bắt đầu thu xếp đồ đạc lên xe, từ Tà Xùa tới Mộc Châu là 100Km ( có đi qua 1 cái phà nhưng phí rẻ lắm không đáng kể đâu). Mải mê chụp ảnh ở Tà Xùa quá nên tới Mộc Châu bọn mình mới book phòng. Ban đầu hoang mang lắm, vì mấy chỗ ở được trên mạng đều đã hết sạch phòng. Ơn giời, cậu bạn nhanh tay liên hệ được ngay với nhà sàn 88 ( SĐT: 097 554 88 18) có 50.000 đồng/ người mà ở sạch sẽ lắm. Vậy nên nếu bạn có ý định đến Mộc Châu thì nhớ book phòng trước nhé.

Tụi mình tiếp tục hành trình sống ảo đi vào vườn mận. Chỗ này cách đồi chè tầm 5 km, yên tâm vào đó có biển chỉ dẫn hết. Lúc  về thì trời cũng đã tối, bụng cũng đã kêu nên tụi mình kéo nhau về thành phố tìm quán ăn, ăn từ đồ nướng tới các món bún, miến, phở.

Hôm sau dậy từ sáng sớm ăn sáng, xong xuôi chúng mềnh vào rừng thông Bản Áng chơi, ở đó có đủ các khu sống ảo như Rừng thông, vườn mận hoa nở trắng xóa, vườn tam giác mạch.. Thuê xe đạp đi trong khu là 30.000 đồng/ người. Chơi xong ra chỗ cho thuê xe ăn uống no nê rồi quay về Hà Nội.

Tổng chi phí cho cả chuyến đi là 800.000 đồng/người trong 3 ngày và 2 địa điểm. Quá rẻ đề hè này rủ hội bạn thân du hí ngay 2 thiên đường Tây Bắc đẹp tuyệt vời.