Thảm họa diệt vong trong phim sử thi năm 2014

Tác giả: coaynoiĐăng ngày: 03/03/2014Lần cập nhập cuối: 16/04/2021

Nếu xét trên quan điểm về hình ảnh, những bộ phim sử thi hoành tráng thường kể câu chuyện của loài người với quy mô lớn. Những đại cảnh thiên nhiên hùng vĩ. Trang phục đặc biệt được đầu tư công phu, đôi khi là xa hoa, diêm dúa hoặc đối lập lại là sự đơn giản, bụi bặm. Tất cả phải thể hiện được văn hóa con người của thời đó.

Đối tượng phổ biến trong phim sử thi thường là những vị thần, nhà chính trị, lãnh đạo quân sự vĩ đại… Tất nhiên, câu chuyện trong phim cũng mang tầm vóc tương xứng. Đó sẽ là những sự kiện ảnh hưởng tới cuộc sống của rất nhiều người: những thảm họa tự nhiên, chiến tranh, những biến động chính trị… Bởi những yếu tố trên, phim sử thi là sản phẩm đắt giá. Việc cần phải sử dụng những cảnh quay trên địa điểm thực, các phục trang phải được thiết kế riêng, số lượng diễn viên đông đảo, những kĩ xảo phức tạp… là lý do khiến chi phí làm phim bị “độn” lên kha khá.

Trong năm 2014, sử thi là một dòng phim được nhiều nhà sản xuất đầu tư vốn. Các tác phẩm tiêu biểu có thể kể đến như Thảm họa Pompeii, Noah, Exodus- 3 tác phẩm này đều hướng tới một đề tài chung là thảm họa diệt vong của loài người/một dân tộc.

1.Thảm họa Pompeii

Một trong những thảm họa núi lửa khủng khiếp nhất của lịch sử nhân loại, hủy diệt thành phố thịnh vượng Pompeii đã được tái hiện đầy hoàn hảo dưới bàn tay của đạo diễn Paul W.S. Anderson.

Thảm họa diệt vong trong phim sử thi năm 2014

Milo (Kit Harington) là một nô lệ trở thành võ sĩ giác đấu nhằm mua lấy tự do cho bản thân. Anh yêu Cassia (Emily Browning), con gái của một lái buôn giàu có. Tình yêu của hai người bị cấm cản bởi cha cô đã hứa gả con gái cho một nghị viên La Mã. Cùng lúc đó, ngọn núi lửa bất ngờ thức tỉnh và trút cơn thịnh nộ xuống thành phố. Milo phải tìm cách thoát khỏi đấu trường, chạy đua với thần chết để cứu cho được người anh yêu thương.

Phim có sự tham gia của các ngôi sao

Phim có sự tham gia của các ngôi sao Kit Harington (Game of Thrones  The Seventh Son), Carrie -Anne Moss (Matrix , Memento), Emily Browning (Sucker Punch, Lemony Snicket), Adewale Akinnuoye – Agbaje (Thor: The Dark World, “Lost”), Jessica Lucas (Evil Dead, Cloverfield), với Jared Harris (The Mortal Instruments: City of Bones, “Mad Men”), và Kiefer Sutherland (“24”, Melancholia) .

Bên cạnh đó, phần xử lý hậu kỳ và kỹ xảo được Nhà sản xuất đầu tư với sự tham gia của một loạt các tên tuổi lớn như Jeremy Bolt với Resident Evil. Robert Kulzer (The Mortal Instruments: City of Bones, Resident Evil: Retribution) Don Carmody (Chicago, The Mortal Instruments: City of Bones) . Điều hành sản xuất là Martin Moszkowicz, Peter Schlessel và Jon Brown. Đạo diễn hình ảnh là Glen MacPherson ASC, CSC (Resident Evil: Retribution, The Three Musketeers). Nhà thiết kế sản xuất là Paul Denham Austerberry (The Twilight Saga: Eclipse, The Three Musketeers). Biên tập viên là Michele Conroy (Mama, Silent Hill: Revelation 3D). Trang phục thiết kế là Wendy Partridge (Thor: The Dark World, Resident Evil: Retribution) . Hiệu ứng hình ảnh giám sát là Dennis Berardi (Resident Evil: Retribution, The Three Musketeers) .

Thảm họa Pompeii chính thức được công chiếu tại Việt Nam từ 7/3/2014 tại các rạp trên toàn quốc.

2.

2. Noah

Noah là tác phẩm kinh phí lớn đầu tiên của đạo diễn Darren Aronofsky, người từng thành danh với những bộ phim như Requiem for a Dream, The Wrestler, Black Swan…

Đây là câu chuyện về huyền thoại Noah, ông linh tính được rằng một cơn đại hồng thủy sẽ xảy ra và hủy diệt sự sống trên Trái Đất. Noah đã dựng nên một con thuyền để cứu gia đình và người thân. Nhưng không phải ai cũng tin vào những linh tính đó, thậm chí, họ còn tìm cách cản trở. Noah sẽ phải làm gì để chống lại thời gian và cả những kẻ cản đường ông?

Noah có sự tham gia của diễn viên gạo cội Russell Crowe và cô phù thủy nhỏ

Noah có sự tham gia của diễn viên gạo cội Russell Crowe và cô phù thủy nhỏ Emma Watson. Phim dự kiến được công chiếu tại Việt Nam từ 28/03/2014.

3. Exodus

Exoduslà bộ phim sử thi về cuộc di cư của người Do Thái nhằm chạy trốn khỏi sự nô dịch của các Pharaoh Ai Cập. Đây là một trong những bộ phim được nhiều kì vọng nhất của năm 2014 bởi những gương mặt tham gia dự án này.

Noah có sự tham gia của diễn viên gạo cội Russell Crowe và cô phù thủy nhỏ

Đạo diễn phim là tên tuổi lừng danh Ridley Scott, người từng rất thành công với những bộ phim sử thi như Gladiator (Võ sĩ giác đấu) và Kingdom of Heaven. Trong tay ông cũng là những bộ phim kinh điển của thế kỉ vừa qua: Alien, Blade Runner. Góp mặt trong phim là các diễn viên tài năng nhất của Hollywood: Christian Bale, Joel Edgerton, Aaron Paul, Ben Kingsley, Sigourney Weaver.

Exodusdự kiến được ra mắt khán giả tháng 12 / 2014.