Nữ nhà văn Đức Isabelle Muler gây xúc động mạnh khi làm phim về người mẹ gốc Việt

Tác giả: coaynoiĐăng ngày: 29/10/2019Lần cập nhập cuối: 05/01/2021

Bà Isabelle Muler là nhà văn nổi tiếng của Đức. Bà có mẹ là Đậu Thị Cúc, người ở xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh. Bà Cúc sinh năm 1929 đã chạy trốn những hủ tục thời thực dân nửa phong kiến, lưu lạc ra Hải Phòng rồi theo chồng sang Pháp.

Sau những lần vượt qua sinh tử, bà Cúc đổi tên thành Loan. Cuộc đời của Loan từ lúc sinh ra, trải qua những biến động, rồi mất năm 2003 ở gần thành phố Tours, Cộng hoà Pháp đã được cô con gái út Isabelle Muler kể lại qua cuốn sách “Loan – từ cuộc đời của một con chim phượng hoàng”.

Nữ nhà văn Đức Isabelle Muler gây xúc động mạnh khi làm phim về người mẹ gốc Việt - 1

Bà Isabelle Muler thủa nhỏ (hình tròn) và mẹ ở Pháp.

Cuốn sách đã được dịch và xuất bản tại Việt Nam. Gần đây, đạo diễn Nguyễn Hoàng và nhà biên kịch Trầm Hương (HTV) lấy cảm hứng từ cuốn sách để thực hiện bộ phim tài liệu “Loan – Phượng hoàng tái sinh”. Bộ phim thực hiện các cảnh quay ở Hà Tĩnh, Vinh, Nam Định, Hải Phòng (Việt Nam), Tours (CH. Pháp) từ đầu tháng 2/2019. 

Đó cũng là lần đầu tiên bà IIsabelle Muller đặt chân về quê mẹ Hà Tĩnh.

Nữ nhà văn Đức Isabelle Muler gây xúc động mạnh khi làm phim về người mẹ gốc Việt - 2

Bìa cuốn sách “Loan – Từ cuộc đời của con chim phượng hoàng” của  nhà văn Bà Isabelle Muler.

Chiều 25/10, tại Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh Hà Tĩnh, Sở VH-TT&DL tổ chức buổi gặp mặt nhà văn Isabelle Muler, đồng thời giới thiệu bộ phim “Loan, phượng hoàng tái sinh” và cuốn sách “Loan – Từ cuộc đời của con chim phượng hoàng”. Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa đã tham dự sự kiện văn hóa đặc biệt này.

Phát biểu tại buổi giới thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Dương Tất Thắng nhấn mạnh buổi giới thiệu bộ phim và sách của nhà văn Isabelle Muler là một trong chuỗi hoạt động giao lưu văn hóa, kinh tế – xã hội, khoa học công nghệ giữa Việt Nam và CHLB Đức sẽ diễn ra trong thời gian tới.

PCT UBND tỉnh Hà Tĩnh mong rằng, qua cuốn sách và bộ phim về cuộc đời của bà Loan – một người phụ nữ Việt Nam kiên cường sẽ là cầu nối văn hóa giữa hai dân tộc Việt Nam – Đức.

Nữ nhà văn Đức Isabelle Muler gây xúc động mạnh khi làm phim về người mẹ gốc Việt - 3

Bà Isabelle Muler tặng sách nguyên Phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa và lãnh đạo tỉnhHà Tĩnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh hy vọng, bà Isabelle Muler sẽ tiếp tục đồng hành với thế hệ trẻ Việt Nam nói chung và thế hệ trẻ Hà Tĩnh nói riêng, truyền cảm hứng, nỗ lực vươn lên trong học tập, như những gì quỹ “Loan” đã làm tại các tỉnh Tây Bắc trong thời gian qua.

Dịp này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng cũng chúc mừng ê-kíp đã làm nên bộ phim: “Loan – Phượng hoàng tái sinh”.

Nữ nhà văn Đức Isabelle Muler gây xúc động mạnh khi làm phim về người mẹ gốc Việt - 4

Nhà văn Isabelle Muler bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc tới tình cảm mà đất nước Việt Nam dành cho bà.

Ngay sau lễ ra mắt, khoảng 600 khán giả tại Hội trường Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh đã được thưởng thức bộ phim tài liệu: “Loan – phượng hoàng tái sinh”. Phim do Đài truyền hình TP HCM sản xuất với kết cấu 3 tập, thời lượng 60 phút.

Được biết, trong những năm trở về Việt Nam, bà Muler đã thực hiện 20 dự án khuyến học giúp đỡ trẻ em nghèo một số tỉnh như Hà Giang, Bắc Giang…

Trong chuyến về thăm Hà Tĩnh lần này, bà đã khảo sát một số trường học ở huyện Hương Khê và sắp tới sẽ có kế hoạch để thực hiện dự án khuyến học cho trẻ em nghèo Hà Tĩnh.

Một số hình ảnh nhà văn Isabelle Muler cùng cộng sự đến với học sinh vùng khó khăn tại Hà Tĩnh.

Nữ nhà văn Đức Isabelle Muler gây xúc động mạnh khi làm phim về người mẹ gốc Việt - 5

Bà Isabelle Muler thăm, tặng quà  trẻ em dân tộc Chứt, xã Hương Liên, huyện Hương Khê.

Nữ nhà văn Đức Isabelle Muler gây xúc động mạnh khi làm phim về người mẹ gốc Việt - 6

Thăm Trường dân tộc nội trú Hương Khê.

Nữ nhà văn Đức Isabelle Muler gây xúc động mạnh khi làm phim về người mẹ gốc Việt - 7
Nữ nhà văn Đức Isabelle Muler gây xúc động mạnh khi làm phim về người mẹ gốc Việt - 8

Isabelle Muller cùng trẻ em Trường dân tộc nội trú Hương Khê thả tim trước ống kính.

Văn Dũng