NSƯT Kim Oanh: “Bộ váy người nói đẹp, người chê sexy quá, xã hội mà”

Tác giả: coaynoiĐăng ngày: 25/04/2016Lần cập nhập cuối: 29/12/2020

Tối 20/4 vừa qua, NSƯT Kim Oanh cùng đạo diễn Thanh Vân được mời lên sân khấu để trao giải cho hạng mục Phim Ngắn.

Khi Kim Oanh vừa bước lên sân khấu với trang phục này, ở dưới đã có không ít tiềng bàn tán cho rằng bộ trang phục không phù hợp với chương trình có sự xuất hiện của nhiều bậc cha, chú. Trái với luồng ý kiến đó, nhiều khán giả trẻ cho rằng bộ trang phục rất ấn tượng, quyến rũ, giúp Kim Oanh trẻ hơn so với tuổi. PV Dân trí cũng đã có cuộc trò chuyện xung quanh quan niệm thời trang của chị.

NSƯT Kim Oanh cùng đạo diễn Thanh Vân được mời lên sân khấu để trao giải cho hạng mục Phim Ngắn.
NSƯT Kim Oanh cùng đạo diễn Thanh Vân được mời lên sân khấu để trao giải cho hạng mục Phim Ngắn.

Không thể chạy theo ý kiến người khác

Gần đây phong cách thời trang của chị có sự thay đổi rất nhiều, chị có người làm stylist cho riêng mình không, sự thay đổi đó bắt đầu từ đâu?

Tôi chưa bao giờ có người làm stylist cho riêng mình. Tôi luôn luôn thích gì mặc nấy, đến bất cứ sự kiện nào, cần chọn trang phục sao cho “y phục xứng kì đức” (Lời PV: phải ăn mặc sao cho thích hợp với nơi chốn). Đến một nơi toàn những nghệ sĩ đẹp thì tôi nghĩ mình cũng cần chọn trang phục có một chút điểm nhấn.

Nhưng chị có quan tâm tới quan điểm của khán giả không?

Gout ăn mặc phong phú lắm, thế nào là đẹp lại phụ thuộc vào suy nghĩ và tư duy của từng người. Với bộ trang phục này, có người cho là đẹp nhưng có người cho là xấu, lại có người nói sexy quá, người khác lại nhận xét gợi cảm đẹp mà, chính điều đó mới tạo ra một xã hội.

Với tôi, bộ trang phục nào tôi cảm thấy tự tin nghĩa là hợp. Điều đầu tiên là mình cảm thấy thích đã, người ta nói “ăn cho mình, mặc cho người”, tuy nhiên mỗi người có một gout ăn mặc, một quan niệm về thời trang khác nhau nên mình không thể nào chạy theo ý kiến của người khác.

NSƯT Kim Oanh: “Bộ váy người nói đẹp, người chê sexy quá, xã hội mà” - 2

Nhiều người nhận xét, diễn viên Kim Oanh giờ còn trẻ hơn trước đây. Vậy bí quyết của chị là gì?

Vui vẻ luôn giúp cho người ta rạng rỡ. Tôi không dám nhận mình đẹp nhưng tôi nghĩ tôi là một người vui vẻ.

Chị có tập luyện môn thể thao nào không?

Trước đây, tôi có tập võ nhưng đang phải tạm dừng vì đội tuyển chuyển đi hơi xa.

“Vấn đề gia đình tôi giữ cho riêng mình”

Khán giả có thể hình dung về một Kim Oanh ngoài đời như thế nào?

Khán giả có lẽ không cần hình dung quá nhiều đâu. Tôi từng đóng những vai diễn mạnh mẽ, mọi người chắc hẳn sẽ mường tượng ra phần nào tính cách của tôi.

Nhưng để nói giống 100% thì không đúng. Là một nghệ sĩ tri thức là điều quan trọng nhất, là nền tảng sáng tạo ra các nhân vật. Các nhân vật có nhiều tính cách khác nhau. Chỉ có thể nói các nhân vật có mẫu số chung nhất định.

Tôi cảm nhận có đôi chút sự khác biệt trong cách xây dựng hình ảnh của các nghệ sĩ phía Nam và phía Bắc. Gần đây nhiều nghệ sĩ hài phía Nam liên tục gặp scandal về tình cảm còn các nghệ sĩ hài phía Bắc thì có phần kín tiếng hơn, tại sao vậy?

Tôi cũng không hiểu thực hư như thế nào, nhưng tôi nghĩ đa phần tính cách người miền Bắc quan niệm đưa ra cho bàn dân thiên hạ biết cũng chẳng hay hơn giấu đi.

Và chị cũng không phải một nghệ sĩ ngoại lệ?

Tôi luôn luôn muốn giao lưu với khán giả nhưng chia sẻ về chuyện riêng tư thì chắc chắn là khó rồi vì tính cách Kim Oanh ít khi chia sẻ việc cá nhân của mình trên phương tiện thông tin đại chúng.

Quan điểm của tôi, những vấn đề về gia đình thì tôi giữ cho riêng mình. Tôi không muốn lấy đó làm scandal.

Nhận xét của khán giả là nguồn năng lượng quý báu

Chị ấp ủ và kì vọng gì ở năm 2016?

2015 tôi chỉ tham gia phim hài. Hai năm tôi mới tham gia phim truyền hình một lần. Năm 2014 tôi tham gia phim Máy bay kí sự và năm 2016, tôi tham gia một bộ phim của Trung tâm sản xuất phim Truyền hình Việt Nam.

Mơ ước và ấp ủ rất nhiều thứ nhưng xin phép Kim Oanh được phép giữ bí mật vì sợ “nói trước bước không qua”.

Chị có hài lòng về cuộc sống hiện tại của mình?

Tôi không có gì không hài lòng cả.

Khán giả nhận thấy đa phần Kim Oanh đảm nhận những vai diễn hoạt ngôn, vậy khi nhận những vai nội tâm có khó khăn không đối với chị không và chị thích dạng vai nào hơn?

Tôi thích những vai diễn nội tâm hơn. Tôi không gặp khó khăn vì bản thân một diễn viên chuyên nghiệp phải biết đặt cảm xúc của mình “chi dùng” vào những dạng vai diễn khác nhau. Vai gai góc nhất tôi cũng đã tham gia rồi. Hiền có rất nhiều kiểu hiền, chua ngoa, đanh đá cũng có dăm bẩy kiểu khác nhau, người nghệ sĩ phải linh hoạt, sáng tạo để tạo cho vai diễn đa dạng, sống động.

Tuy nhiên trở ngại lớn nhất đối với tôi là khán giả càng yêu quý thì khi nhận vai mới tôi lại thấy khó khăn hơn vì phải làm thế nào để vai diễn của mình giữ được tình yêu của khán giả.

Tôi rất thích những nhận xét của khán giả nói cho mình biết mình khiếm khuyết ở đâu để lần sau mình làm tốt hơn. Mỗi nhận xét giúp tôi nạp thêm năng lượng để cống hiến.

Xin cảm ơn NSƯT Kim Oanh!

Phương NhungẢnh: Mạnh Thắng, Lê Chí Linh