Những tuyệt phẩm hay nhất của bậc thầy trinh thám Nhật Bản Keigo Higashino

Tác giả: Quynh AnhĐăng ngày: 07/02/2018Lần cập nhập cuối: 10/06/2020

Keigo Higashino là một trong những nhà văn nổi tiếng của Nhật Bản với kho tàng lên đến 80 tác phẩm, trên 50 bộ phim được chuyển thể và rất nhiều giải thưởng.
Ở Việt Nam, năm 2011 một trong những tác phẩm đầu tiên của Higashino được phát hành là Bí mật của Naoko. Thế nhưng sau đó khá lâu, chỉ đến khi những Phía sau nghi can X, Bạch dạ hành thì có lẽ những câu chuyện của nhà văn trinh thám Nhật Bản này mới ghi dấu ấn sâu sắc trong lòng độc giả Việt. Những tác phẩm dưới đây là những tác phẩm xuất sắc nhất của Keigo Higashino gây chú ý trong lòng độc giả Việt Nam trong thời gian qua. 

1. Tiểu thuyết trinh thám Phía sau nghi can X

Ra mắt sau Bí mật của Naoko thế nhưng đây mới là cuốn sách trinh thám nâng tầm Keigo đến với độc giả Việt. Khác với những cuốn trinh thám thông thường, Phía sau nghi can X đã tiết lộ thân phận hung thủ ngay từ đầu và tập trung nhiều hơn vào việc che giấu bí mật đằng sau cái chết của nạn nhân. Tuy vậy làm sao để vạch trần cách thức gây án vẫn là một câu hỏi hóc búa, cũng giống như việc tìm ra ẩn số X trong một bài toán. Câu chuyện còn lồng vào trong đó tình yêu cuồng si, những hoài bão chẳng thành lẫn những cuộc đời đầy gắng gượng của từng nhân vật.

Sách phía sau nghi can X
Giữa việc nghĩ ra 1 bài toán vô cùng khó và việc giải bài toán đó việc nào khó hơn

2. Tiểu thuyết trinh thám Bạch dạ hành

Bạch dạ hành là tựa sách có dung lượng đồ sộ nhất trong ba tác phẩm trinh thám đã phát hành ở Việt Nam của Higashino Keigo và có lẽ cũng là đại diện tiêu biểu nhất cho phong cách của nhà văn này.

Sách bạch dạ hành
Sách bạch dạ hành Higashino Keigo

Năm 1972, một ông chủ tiệm cầm đồ nhỏ bị sát hại trong một công trình bị bỏ hoang ở Osaka, cảnh sát khi ấy đã lật tung các manh mối và theo sát mọi nghi can nhưng cuối cùng vụ án lại rơi vào bế tắc. Cái chết của người đàn ông không tìm ra được lời giải và từ đây cũng là khởi đầu đau thương của một chuỗi bi kịch. Suốt 19 năm sau, con trai của nạn nhân – Riyoji và con gái của nghi can – Yuhiko không thể nào thoát khỏi bóng ma của sự ám ảnh. Hơn cả nỗi buồn hoài cổ, đó là sự ám ảnh mỗi khi tác giả bắt chúng ta cùng nhân vật đào sâu lại những lỗi lầm trong quá khứ.

3. Tiểu thuyết trinh thám Thánh giá rỗng

Đằng sau mỗi vụ án mạng luôn có một câu chuyện đau lòng và đầy nước mắt. Nhưng liệu rằng tử hình có phải là hình phạt thích đáng cuối cùng cho mọi tội ác? Liệu rằng tử hình rồi công lý có thực sự được thực thi? Liệu rằng khi lời tuyên bố án tử được vang lên trước tòa, nỗi đau của thân nhân của người bị hại có phần nào được bù đắp và kẻ gây nên tội ác có chút nào ăn năn, hối cải hay không. Và sau tất cả liệu tử hình có phải là hình phạt vô nghĩa không? Nếu bạn cũng băn khoăn và chưa tìm được lời giải cho những câu hỏi này, hãy tự đi tìm câu trả lời trong cuốn tiểu thuyết trinh thám Thánh giá rỗng của Higashino Keigo

Sách thánh giá rỗng
Liệu rằng tử hình có phải là hình phạt thích đáng cuối cùng cho mọi tội ác?
Bằng giọng văn giản dị nhưng không kém phần sắc bén Higashino Keigo lại một lần nữa dẫn dắt người đọc đi hết từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, lần tìm về quá khứ để từng bước, từng bước gỡ những nút thắt chưa được giải

4. Tiểu thuyết trinh thám Bí mật của Naoko

Nam chính Sumita Heisuke là một người bình thường với một gia đình nhỏ gồm vợ và con gái. Tuy nhiên một vụ tai nạn thương tâm đã xảy đến với gia đình. Trớ trêu là anh mất vợ và còn con gái nhưng con gái anh lại mang linh hồn của người vợ. Vậy Heisuke rốt cuộc là mất vợ hay mất con hay anh mất cả hai. Higashino đã cho câu chuyện một cái kết lửng lơ mang phần khắc nghiệt. Ông để nguyên bí ẩn đó để nhân vật có thể bộc lộ từng cung bậc trong tâm lý của mình cũng như học cách đối đầu với thực tại. Người đọc có thể cảm thấy khó chịu nhưng đồng thời lại cảm thấy thuyết phục. Vì cuộc đời là thế đâu phải lúc nào cũng có lời giải đáp rõ ràng cho mọi sự.

Sách bí mật naoko
Tác phẩm đã giúp Higashino đoạt giải thưởng Cây viết bí ẩn của Nhật năm 1998

Tác phẩm trinh thám này đã giúp Higashino đoạt giải thưởng Cây viết bí ẩn của Nhật năm 1998. Một tác phẩm triệu bản hai lần chuyển thể thành phim và là cuốn sách đầu tiên đưa Higashino ra thị trường thế giới với bản dịch tiếng Anh vào năm 2004

5. Tiểu thuyết Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya

Dù không phải là một tác phẩm trinh thám nhưng Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya cũng không ít những tình tiết buộc độc giả phải suy luận, sắp xếp để nhìn thấu toàn bộ bức tranh. Khác với những tác phẩm trinh thám, lần “đá chéo sân” sang thể loại kỳ ảo này của Higashino Keigo mang lại nhiều sắc màu ấm áp và đầy hy vọng hơn cho độc giả.

Sách điều kì diệu tiệm tạp hóa Namiya - Higashino Keigo

Lối kể chuyện dung dị, tĩnh tại tiếp tục được Keigo sử dụng ở tác phẩm này, cùng với đó là cái nhìn vào quá khứ đã qua cũng phảng phất nỗi buồn nhưng không còn u ám như hai tác phẩm trước. Một lần nữa chúng ta lại chìm đắm trong cảm xúc, quay về nước Nhật trong những năm phát triển vũ bão, chạm vào nỗi buồn hoài cổ thường thấy trong tác phẩm của Keigo mà chính một nhân vật trong truyện đã từng thốt lên “Cái thời đó hay thật”, và nhận được câu trả lời ngắn gọn “Công nhận”. Đó hẳn cũng là câu đáp của nhiều người trong chúng ta…

Tổng hợp

Quynh Anh
Cô gái thích đọc sách, mê phim ảnh, yêu cái đẹp mong muốn lan tỏa những thông điệp tích cực và chia sẻ những trải nghiệm của mình với mọi người.