Những kỹ năng cơ bản bọn trẻ cần học trước tuổi 13

Tác giả: coaynoiĐăng ngày: 31/12/2019Lần cập nhập cuối: 05/01/2021

1. Kiếm tiền và quản lý tiền

Những kỹ năng cơ bản bọn trẻ cần học trước tuổi 13 - 1

Bạn có thể dạy con một số kỹ năng tài chính cơ bản khi chúng bắt đầu học đếm. Ở tuổi 13, bọn trẻ cần biết tiết kiệm tiền từ khoản tiền tiêu hàng tuần, biết giá những đồ đạc cơ bản trong nhà, hiểu sự khác nhau giữa thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng, và có thể quyết định tiêu gì và tiết kiệm bao nhiêu.

2. Làm một số công việc nhà

Những kỹ năng cơ bản bọn trẻ cần học trước tuổi 13 - 2

Theo các chuyên gia, trẻ em có thể làm rất nhiều việc nhà từ lúc còn nhỏ, như dọn dẹp sau bữa ăn và cất quần áo của mình. Ở tuổi 12, bọn trẻ nên biết tự là quần áo, rửa bát, thay ga trải giường, rửa xe, lau nhà, và dọn dẹp bếp. Cha mẹ nên nhất quán và đưa ra những yêu cầu cụ thể với con, đồng thời khuyến khích con thực hiện.

3. Nấu ăn

Những kỹ năng cơ bản bọn trẻ cần học trước tuổi 13 - 3

Nấu nướng là một kỹ năng rất quan trọng mà bọn trẻ sẽ cần đến khi chúng trưởng thành. Có rất nhiều các món ăn đơn giản như làm bánh sandwiches, trứng rán, nấu một số món canh, bún để bọn trẻ bắt đầu. 13 tuổi, con bạn nên biết tự chuẩn bị một bữa cơm gia đình đơn giản và sử dụng được các dụng cụ nhà bếp. Bạn cũng đừng quên dạy con về vệ sinh và an toàn thực phẩm.

4. Đi chợ

Những kỹ năng cơ bản bọn trẻ cần học trước tuổi 13 - 4

Dẫn con đi chợ cùng sẽ giúp phát triển các kỹ năng cần thiết như biết một bữa ăn cần những món gì và chi tiêu hợp lý khi chúng bước vào tuổi thiếu niên. Bạn cũng nên dạy con đọc thông tin dinh dưỡng của sản phẩm và mua đồ với giá hợp lý.

5. Vệ sinh cá nhân

Những kỹ năng cơ bản bọn trẻ cần học trước tuổi 13 - 5

Các nhà khoa học cho biết nhiều cha mẹ cho rằng khi trẻ lên 10 sẽ tự học biết về vệ sinh cá nhân. Nhưng trên thực tế, rất nhiều điều bạn nên dạy cho con trước khi quá muộn, ví dụ như tắm hàng ngày, sử dụng đồ khử mùi, thay quần áo, cạo râu, vệ sinh răng miệng và hiểu biết về cơ thể mình. Hãy làm tấm gương tốt và giải thích cho con tại sao chúng cần làm những việc này.

6. Kỹ năng sơ cứu cơ bản

Những kỹ năng cơ bản bọn trẻ cần học trước tuổi 13 - 6

Các kỹ năng sơ cứu cơ bản sẽ giúp con bạn tự giúp chính mình khi chúng bị thương và không có người xung quanh. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, trẻ con ở tuổi 4, 5 có thể thuộc số điện thoại cứu trợ khẩn cấp, đánh giá hơi thở và ghi nhớ một số vị trí phục hồi trên cơ thể một cách chính xác. Một số kỹ năng khác cho trẻ lớn hơn là khả năng cầm máu và trị vết bỏng và ong đốt.

7. Kỹ năng quản lý thời gian

Những kỹ năng cơ bản bọn trẻ cần học trước tuổi 13 - 7

Kỹ năng quản lý thời gian rất cần thiết: con bạn có thể lên kế hoạch, biết việc ưu tiên và làm việc hiệu quả. Hãy cố gắng cung cấp cho trẻ một số công cụ có thể giúp chúng quản lý thời gian hiệu quả hơn, như lịch ở điện thoại hoặc một tờ lịch đặc biệt. Viết những việc cần làm ra sổ cũng giúp việc thực hiện dễ dàng hơn. Hãy tặng cho con một chiếc đồng hồ để hỗ trợ thêm cho con. Và đừng quên đóng vai trò một tấm gương tốt về quản lý thời gian để con học theo.

8. Kỹ năng giao tiếp xã hội

Những kỹ năng cơ bản bọn trẻ cần học trước tuổi 13 - 8

Kỹ năng này cần dạy cho con càng sớm càng tốt. Đối với trẻ nhỏ hơn, tự mình làm ví dụ, khuyến khích con chia sẻ, cư xử lịch sự và tôn trọng người lớn tuổi. Các bữa tiệc tại nhà là thời điểm tốt để dạy bọn trẻ trở thành người chủ nhà hiếu khách và các cách cư xử trên bàn ăn. Bạn cũng đừng quên dạy con về những nghi thức xã hội cần thiết.

Làm quen với các nghi thức xã hội sẽ giúp con trong cuộc sống hàng ngày khi chúng trưởng thành hơn, đạt thành công trong sự nghiệp và biết cư xử thích hợp với bạn bè và mọi người xung quanh.

9. Điều hướng các khu vực lân cận

Những kỹ năng cơ bản bọn trẻ cần học trước tuổi 13 - 9

Có thể con bạn sẽ đi du lịch một mình khi chúng trưởng thành hơn, do đó, chúng nên hiểu cách sử dụng công cụ điều hướng và cách đọc bản đồ. Đến năm 13 tuổi, trẻ em có thể ghi nhớ đường và đọc các ký hiệu bản đồ và tự định hướng. Có rất nhiều tài nguyên trực tuyến giúp làm cho việc đọc bản đồ trở nên thú vị hơn.

10. Kỹ năng điều chỉnh cảm xúc

Những kỹ năng cơ bản bọn trẻ cần học trước tuổi 13 - 10

Không chỉ thanh thiếu niên, nhiều người lớn thiếu khả năng chấp nhận và kiểm soát cảm xúc của mình, chẳng hạn như tức giận, căng thẳng và lo âu. Kỹ năng điều chỉnh cảm xúc bao gồm khả năng xác định cảm xúc, hiểu tình hình, quản lý cảm xúc và tìm sự giúp đỡ khi cần. Việc nhận ra rằng cảm giác buồn không phải là một dấu hiệu của sự yếu đuối và cảm xúc có thể hỗ trợ trong việc xử lý các tình huống sẽ giúp con bạn trong cuộc sống sau này của chúng.

Thảo Nguyên