Lời khuyên từ bác sĩ da liễu: Dùng kem chống nắng như thế nào cho đúng và đủ?

Tác giả: Phương LinhĐăng ngày: 22/11/2018Lần cập nhập cuối: 10/06/2020

Kem chống nắng không chỉ ngăn da bị cháy rát, mẩn đỏ mà còn chống lão hóa, giảm thiểu nguy cơ ung thư da. Tuy nhiên kem chống nắng chỉ phát huy tối đa hiệu quả bảo vệ da khi bạn dùng đủ lượng kem tiêu chuẩn.

Theo bác sĩ da liễu Justine Hextall, chủ phòng khám Tarrant Street Clinic, cho biết: “Để đạt đúng chỉ số chống nắng SPF như tuyên bố của nhà sản xuất, chúng ta sẽ cần 2 mg kem cho mỗi centimet vuông trên da, đó cũng là lượng kem tiêu chuẩn mà nhà sản xuất đã áp dụng khi thử nghiệm hiệu quả của kem”.

Tuy nhiên trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều loại kem chống nắng như dạng xịt, gel, lotion, kem vậy nên thật khó để xác định liều lượng cụ thể cho mỗi lần dùng. Chính vì vậy bác sĩ Bav Shergill, đang làm việc tại bệnh viện Queen Victoria, gợi ý rằng lượng kem chống nắng mà bạn dùng trong 1 tuần sẽ “tương đương 1 lọ kem chống nắng 200ml”.

Bên cạnh đó, để dễ hình dung tờ Daily Mail đã cùng với các bác sĩ ước lượng số kem chống nắng bạn cần dùng cho mỗi khu vực. Bằng cách so sánh với 3 loại đồng xu: loại nhỏ (đồng 5 coin cỡ 1,5cm), loại vừa (đồng 10 coin cỡ 2 cm) và loại to (đồng 50 coin cỡ 2,7cm).

Kem chống nắng dùng bao nhiêu là đủ cho từng phần? Hãy xem hướng dẫn từ bác sĩ da liễu - Ảnh 2.

1. Mũi, tai và đường chân tóc: 1 đồng xu nhỏ

Kem chống nắng dùng bao nhiêu là đủ cho từng phần? Hãy xem hướng dẫn từ bác sĩ da liễu - Ảnh 3.

Với vùng mũi, tai và đường chân tóc, tóc bác sĩ Hextall gợi ý bạn nên dùng lượng kem chống nắng cỡ 1 đồng xu nhỏ cho mỗi khu vực. Với phần mũi, bác sĩ Hextall khuyên bạn nên dùng kem chống nắng hóa học với thành phần có chứa octocrylene và avobenzone, rồi tiếp tục dùng thêm kem chống nắng vật lý có chứa zinc oxide bên trên để bảo vệ vùng da này. Còn vùng tai bạn cũng đừng quên bôi đều kem ở trên và cạnh khóe của tai.

2. Phần trán và phía sau cổ: 1 đồng xu cỡ vừa

Kem chống nắng dùng bao nhiêu là đủ cho từng phần? Hãy xem hướng dẫn từ bác sĩ da liễu - Ảnh 4.

Với vùng da này, bạn nên dùng lượng kem cỡ 1 đồng xu lớn cho mỗi khu vực. Bác sĩ Hextall gợi ý bạn nên chọn kem chống nắng có thành phần chứa Zinc Oxide hoặc chống nắng dạng thanh lăn cho vùng trán vì chúng có kết cấu lỳ, hạn chế việc kem chống nắng bị trôi. Còn với phần phía sau cổ, bạn cũng cần dùng kem chống nắng để da không bị cháy nắng.

3. Phần còn lại của gương mặt: 2 đồng xu cỡ vừa

Kem chống nắng dùng bao nhiêu là đủ cho từng phần? Hãy xem hướng dẫn từ bác sĩ da liễu - Ảnh 5.

Những vùng da còn lại như má, cằm, dưới mắt bạn sẽ cần lượng kem cỡ 2 đồng xu lớn. Với vùng da mắt bác sĩ Hextall khuyên bạn nên dùng kem chống nắng vật lý có thành phần zinz oxide vì vừa có khả năng bảo vệ da mà ít kích ứng, sau đó đeo kính râm để bảo vệ da toàn diện. Còn da mặt, bác sĩ luôn dùng kem chống nắng có chỉ số SPF 50.

4. Phần vai, tay và chân: 2 đồng xu cỡ vừa

Kem chống nắng dùng bao nhiêu là đủ cho từng phần? Hãy xem hướng dẫn từ bác sĩ da liễu - Ảnh 6.

Không chỉ khuôn mặt, cơ thể cũng cần được chống nắng kỹ lưỡng. Với 2 bên vai bạn nên dùng khoảng 2 đồng xu cỡ vừa. Mỗi phần trên và dưới của cánh tay, chân cũng cần lượng kem tương đương. Nhiều người cho rằng những vùng da này không cần chống nắng, thế nhưng về lâu về dài da sẽ bị cháy nắng, xuất hiện đốm nâu, tàn nhang và gây nguy cơ ung thư da.

5. Phần ngực: 1 đồng xu cỡ lớn

Kem chống nắng dùng bao nhiêu là đủ cho từng phần? Hãy xem hướng dẫn từ bác sĩ da liễu - Ảnh 7.

“Rất nhiều phụ nữ dùng kem chống nắng cho mặt mà lại bỏ qua phần da ngực và cổ… Ánh nắng mặt trời cũng tác động vào vùng da này, làm thay đổi kết cấu da trở nên khô và cháy đỏ”. Vì vậy, bạn cũng cần bảo vệ vùng da này bằng cách sử dụng lượng kem khoảng cỡ 1 đồng xu lớn cho vùng này.

6. Phần bụng dưới: 1 đồng xu cỡ vừa

Kem chống nắng dùng bao nhiêu là đủ cho từng phần? Hãy xem hướng dẫn từ bác sĩ da liễu - Ảnh 8.

Với phần bụng dưới bác sĩ Hextall khuyên bạn nên dùng lượng kem cỡ 1 đồng xu cỡ vừa và che chắn cẩn thận, ở trong bóng râm để bảo vệ vùng da này.

7. Phần lưng: 2 đồng xu cỡ lớn

Kem chống nắng dùng bao nhiêu là đủ cho từng phần? Hãy xem hướng dẫn từ bác sĩ da liễu - Ảnh 9.

“Tôi đã gặp rất nhiều bệnh nhân có phần u ác tính ở sau lưng”, bác sĩ Hextall cho biết và khuyên bạn nên dùng lượng kem cỡ 2 đồng xu lớn cho vùng da này. “Ngoài ra, nếu bạn nằm phơi nắng trên bãi biển, thì hãy nhớ thường xuyên bôi lại kem chống nắng với liều lượng tương tự”.

Nguồn: Daily Mail

Phương Linh
5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn làm đẹp cho các chị em. Châm ngôn bản thân: Phụ nữ đẹp nhất khi biết yêu quý và trân trọng bản thân mình.