Gửi những cô gái tuổi 25: Không còn bé bỏng để mộng mơ những viển vông hão huyền nữa đâu

Tác giả: Liên NguyễnĐăng ngày: 15/05/2018Lần cập nhập cuối: 25/12/2018

Người ta vẫn nghĩ tuổi 25 là độ tuổi thật đáng ghen tị: trong mắt những người trẻ tuổi, chúng ta đã là người lớn, nhưng với những người lớn hơn, chúng ta đang ở độ tuổi tràn đầy sức sống và nhiệt huyết. Nhưng mấy ai biết rằng, chênh vênh tuổi 25 cũng thật lắm nỗi lo.

Những cô gái tuổi 25 chưa thật sự lớn cũng chẳng còn bé bỏng, dại khờ. Đó là khi chúng ta đang mày mò tìm kiếm định hướng cho bản thân giữa một xã hội xô bồ với muôn vàn lựa chọn về tình yêu, sự nghiệp và lối đi. Ta sợ nhất là không được công nhận. Dù đã tốt nghiệp loại giỏi được mấy năm, kinh nghiệm dày đặc nhưng vẫn không có cửa vào công ty mơ ước. Mỗi ngày đi làm, chúng ta xử lý hàng nghìn công việc không tên, rồi bẽ bàng nhận ra cuộc sống công sở vốn chẳng như mơ.

Chênh vênh tuổi 25 là khi chúng ta lao vào công việc một cách điên cuồng. Ta sống vì bạn bè và muôn vàn các mối quan hệ xã hội. Thời gian dành cho gia đình ngày càng ít, xung đột, trách móc nhiễm nhiên ngày một nhiều. Khi ấy, niềm khát khao lớn nhất chỉ đơn thuần là tìm được chút cân bằng trong cuộc sống, nhưng việc đó vốn dĩ chẳng hề dễ dàng.

Có thể vài người đã trải qua dăm ba mối tình, dù sâu sắc hay thoáng qua cũng chí ít để lại những bài học mà ta sẽ mang theo suốt cả một đời. Một số khác lại xác định tuổi này yêu sẽ chẳng hề dễ dàng bởi những trải nghiệm đổ vỡ trong quá khứ đã khiến ta không còn niềm tin vào một tình yêu thực sự nữa. Không còn bé bỏng để mơ mộng về một tình yêu gà bông, cũng không đủ “từng trải” để yêu một cách thật lý trí. Vì lẽ đó mà ta cô đơn, mà càng cô đơn thì càng khó để mở lòng.

Ngưỡng 25 luôn khiến ta cảm thấy kiếm tìm mục tiêu sống là một điều gì đấy thật to lớn và cấp bách. Câu hỏi: “Rốt cuộc, mình sống để làm gì” vẫn luôn ám ảnh ta mỗi sáng thức dậy. Tìm cho mình một đam mê, một lối đi riêng để kiên định theo đuổi suốt đời luôn là “dấu hỏi” canh cánh trong lòng nhiều cô gái trẻ.

Ta còn luôn đặc biệt lo sợ mình sẽ làm tổn thương người khác. Các mối quan hệ cũng dần thay đổi, những người bạn cấp 3 ngày hôm trước còn ôm nhau khóc lóc, đến hôm nay cũng chỉ hoạ hoằn lắm mới tiếp chuyện nhau được đôi ba câu. Ta bắt đầu lạc lối trong suy nghĩ rằng không có mối quan hệ nào lâu dài.Ta sợ rồi họ cũng sẽ rời xa mình mãi mãi và càng sợ hơn nếu phải lăn mình vào các mối quan hệ mới tiềm ẩn nhiều chông chênh.

Khi những người bạn thân có các mối quan hệ mới, sự ghen tỵ khiến ta cảm thấy tủi thân, thậm chí như bị bỏ rơi. Nỗi lo sợ vào một ngày nào đó, người bạn thân sẽ không còn thủ thỉ chia sẻ cùng mình niềm vui, nỗi buồn như thuở xưa ngày một lớn. Cứ mãi quẩn quanh trong mớ lo âu hỗn độn đó, ta dần đánh mất chính mình và tự làm phai nhạt đi mối quan hệ quen thân vốn từng rất sâu đậm.
Ở tuổi này luôn chấp chới trong những câu hỏi: “Liệu có ai đang nghĩ đến mình không, có ai quan tâm đến mình không?”. Sự cô đơn tự vẽ nên cũng vì thế mà ùa về trong tâm khảm bất cứ lúc nào ta cảm thấy ngã lòng hoặc gặp thất bại.

Là độ tuổi tràn đầy sức sống và nhiệt huyết nên cũng vì thế mà nỗi sợ những nỗ lực của mình không được ghi nhận lại càng lớn. Sợ không có tiếng nói, sợ không được phát triển hết khả năng của mình và hàng trăm nỗi sợ không tên khác ở chốn công sở luôn đeo bám ta hàng ngày.
Là độ tuổi ước mơ không được đặt lên hàng đầu, vì thời gian vào đời quá gấp gáp mà ước mơ thì luôn cần thời gian. Ta cần ưu tiên những thứ cơ bản nhất như chuyện cơm áo, gạo tiền, thăng tiến trong công việc, duy trì các mối quan hệ tình cảm, xã hội. Bởi thế mà, 25 tuổi, đã có rất nhiều người phải bỏ ngỏ đam mê.

Tuổi 25 là một mốc quan trọng đánh dấu bước ngoặt từ “thiếu nữ” thành “phụ nữ”. Vì thế mà, ta dễ dàng rơi vào những trạng thái chông chênh, rất khó định nghĩa. Nhưng một khi đã bước qua ngưỡng bấp bênh đó, mọi sự xảy đến về sau đều trở nên thật dễ dàng và ta chỉ việc ung dung làm theo công thứ được tích luỹ từ những gì đã trải qua ở những năm tháng tuổi 25 là ổn.

25 tuổi không chỉ là một con số mà còn là cả một chặng đường ta cần bước đi với tâm thế cẩn trọng nhất để không bao giờ phải hối hận về sau.

 

Liên Nguyễn
    Cuộc sống của chúng ta có rất nhiều điều tốt đẹp, đều không đợi bạn chuẩn bị rồi mới đến!
    Loading...