Giải mã những thuật ngữ cơ bản trong thế giới nước hoa nàng nào cũng nên biết

Tác giả: Phương LinhĐăng ngày: 26/11/2018Lần cập nhập cuối: 10/06/2020

Nước hoa khơi gợi trong chúng ta nhiều cảm xúc bất tận, đôi lúc là hương vị nồng nàn, có khi là mùi hương thanh mát. Nhưng bạn đã bao giờ thắc mắc về những thuật ngữ trong thế giới nước hoa? Bài viết dưới đây, Cô Ấy Nói xin chia sẻ cho bạn những từ thường gặp khi nói về nước hoa.

Các khái niệm cơ bản

Loại hương (Accord)

Thuật ngữ này dùng để chỉ loại hương trong thế giới nước hoa. Đây là sự kết quả của sự pha trộn giữa ba đến bốn nốt hương đơn, tạo ra những hương thơm khác biệt. 

Tầng hương

Tầng hương đầu (Top Notes)

Đây là mùi hương đầu tiên bạn ngửi được hoặc tỏa ra trên da từ một chai nước hoa, chỉ kéo dài trong thời gian ngắn. Thông thường, các mùi hương trong tầng hương này là mùi của các loại cam quýt.

thế giới nước hoa 0101Tầng hương giữa (Middle Notes)

Tầng hương này làm nên hỗn hợp mùi hương chính của một chai nước hoa, là yếu tố giúp bạn xác định chai nước hoa  đó thuộc loại hương nào. Thông thường, lớp hương giữa này sẽ tỏa ra sau khi tầng hương đầu bay đi.

Tầng hương cuối (Base Notes)

Thường tỏa ra sau 20 đến 30 phút khi hai tầng hương trước đã bay đi. Đây là tầng hương giữ lại lâu nhất trên cơ thể, quyết định chiều sâu của hương nước hoa. Các mùi hương trong tầng hương này bao gồm hoắc hương, vanilla, gỗ đàn hương, gỗ tuyết tùng.

Hương thơm (Aromatic)

Đây là thuật ngữ diễn tả cảm giác nằm giữa mùi hương và hương vị. Bên cạnh đó, từ này còn dùng để chỉ một mùi hương trong tổng số các loại mùi hương.

  thế giới nước hoa 08

Hợp chất nước hoa (Compound)

Thuật ngữ này được hiểu với khái niệm là tổng thể mùi hương, bao gồm: hương thơm, hương vị, mùi hương hoặc hợp chất nước hoa.

Hỗn hợp (Blend)

Trong thế giới nước hoa, từ “Blend” dùng để chỉ một hỗn hợp pha trộn của nhiều thành phần mùi hương khác nhau.

thế giới nước hoa 01

Độ lưu hương

Eau de Cologne (EDC)

Đây là nồng độ nước hoa nhẹ nhất, chỉ chứa khoảng 3% tinh dầu thơm, độ lưu hương tầm 2 giờ. thế giới nước hoa 0104Eau de Toilette (EDT)

Chứa 10-15% tinh dầu thơm trên hỗn hợp nền nước hoặc cồn, độ lưu hương tầm 4 giờ. Các chai nước hoa loại EDT thích hợp để sử dụng vào ban ngày, đặc biệt khi đi làm.

thế giới nước hoa 0105Eau de Parfum (EDP)

Sự tập trung các thành phần hương liệu của loại nước hoa này khá cao, khoảng 15-20% tinh dầu thơm. Sản phẩm nước hoa EDP rất đáng giá và được nhiều người ưa chuộng nhất trong thế giới nước hoa. Độ lưu hương tầm 4 đến 5 giờ.

thế giới nước hoa 0106

Phương thức tạo ra mùi hương

Sự khuếch tán (Diffusion)

Đây là thuật ngữ diễn tả khả năng của mùi hương có thể nhanh chóng lan tỏa sang xung quanh, dần dần khuếch đại ra môi trường tự nhiện.

Sự chưng cất (Distillation)

Là một phương pháp thô để thu được các hợp chất hương thơm từ thực vật, chủ yếu thông qua việc ngưng tụ của hơi nước, chẳng hạn hoa cam và hoa hồng.

Các loại mùi hương

Woody – Hương gỗ

Sự kết hợp giữa hương gỗ và rêu là đặc trưng chính của mùi hương ấm áp này, cụ thể là mùi của gỗ đàn hương. Trong đó, nổi bật là những thành phần như: cây sồi, họ cam quýt, cây hoắc hương, hương vỏ cam và mùi ẩm ướt từ đất.

thế giới nước hoa 0501

Balsams – Hương nhựa thơm

Mùi hương này có nguyên liệu là tinh chất nhựa cây thu được từ cây gỗ hoặc cây bụi. Hương thơm tỏa ra là sự kết hợp giữa vị ngọt của gỗ với phong vị của các loại cây được mùa. Đây là cũng là mùi hương cơ bản trong thế giới nước hoa.

thế giới nước hoa 0502

Citrus – Hương cam chanh

Hương cam chanh mang những đặc trưng cơ bản của các loại hoa quả họ cam, chanh và quýt. Mùi hương nước hoa này khá tươi trẻ và sống động, mang đến cảm giác sảng khoái tự nhiên. thế giới nước hoa 0503

Floral – Hương cây cỏ

Đây là mùi hương bao gồm nhiều hương thơm khác nhau được lấy cảm hứng từ những loài hoa mang vẻ ngọt ngào như hoa hồng, hoa lài, hoa cam, hoa dành dành (bạch thiên hương), hoa cẩm chướng…Hương cây cỏ mang thiên hướng lãng mạn và dịu dàng.

thế giới nước hoa 0601

Fruity – Hương trái cây

Hương vị tươi mát, ngọt ngào là đặc điểm dễ nhận thấy của mùi hương nước hoa này. Đây là sự pha trộn giữa chút hương cay nồng và hương trái cây mới mẻ. Trong đó có sự kết hợp của táo, việt quất, xoài, đào cùng nhiều loại hoa quả khác.

thế giới nước hoa 0504

Musk – Xạ hương

Thông thường, mùi hương này xuất phát từ túi xạ của loài hưu xạ châu Á. Sau này, xạ hương tự nhiên được thay thế bằng nhân tạo và có tên gọi khác là xạ hương trắng.

thế giới nước hoa 07

Chypre – Hương Síp

Hương Síp là một tổng thể tinh tế tuyệt vời được kết hợp từ mùi của gỗ, rêu và hoa. Chypre thường là mùi hương đậm đà nhất trong thế giới nước hoa, khả năng giữ mùi rất lâu.

thế giới nước hoa 0506

Gourmand – Hương thực phẩm

Đây là mùi nước hoa ngọt mang hương vị của đồ ăn, lấy cảm hứng từ đường và bánh kẹo. Mùi hương này thường kết hợp với hương hổ phách, hoặc các nốt hương cay nồng để kích thích khứu giác.

thế giới nước hoa 0507

Leather – Hương da thuộc

Hương da thuộc là mùi nước hoa mang vị ngọt, hăng đồng thời gợi lên mùi khói của hàng da truyền thống. thế giới nước hoa 0505

Có một chút gì đó rất quyến rũ ở chai nước hoa Tuscan Leather, giống như một chiếc xe mới, một chiếc túi xách tay cổ điển hay một đôi giày da mới vẫn còn được bọc trong giấy báo.

Tổng hợp

Phương Linh
5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn làm đẹp cho các chị em. Châm ngôn bản thân: Phụ nữ đẹp nhất khi biết yêu quý và trân trọng bản thân mình.