Dân công sở sành điệu… đi hiến máu tình nguyện

Tác giả: coaynoiĐăng ngày: 10/06/2019Lần cập nhập cuối: 10/06/2020

Hàng trăm nhân viên văn phòng TPHCM được “đặc cách” nghỉ buổi sáng đầu tuần, đủng đỉnh đi tham gia hiến máu nhân đạo.

Buổi hiến máu “bắt mắt” với nhiều phong cách thời trang công sở đẹp mắt, sành điệu, cá tính của các bạn trẻ; và còn có nhiều người nước ngoài làm việc tại Việt Nam tham gia hiến máu. 

Dân công sở sành điệu... đi hiến máu tình nguyện - 1

Một bạn trẻ kiểm tra các bước đăng ký trước khi hiến máu

Nhiều người lần đầu tiên hiến máu nhân đạo nhưng cũng nhiều nhân viên văn phòng hiến đều đặn, liên tục. Như trường hợp chị Nguyễn Xuân Ty đã 30 lần hiến máu, chị Nguyễn Thị Mai Hương đã 20 lần hiến máu… Danh sách nhân viên công sở hiến máu 10 – 15 lần thì dài dằng dặc. 

Chương trình do Bệnh viện Truyền máu – Huyết học TPHCM cùng Hiệp hội thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham Việt Nam) tổ chức liên tục 9 năm nay ở khối văn phòng nhằm hưởng ứng Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu tình nguyện 2019 với thông điệp “Máu an toàn cho mọi người”. 

Dân công sở sành điệu... đi hiến máu tình nguyện - 2

Các bạn trẻ công sở với phong cách thời trang rất cá tính, bắt mắt

Máu an toàn là vấn đề được đặt ra năm nay khi mà ở nhiều quốc gia, các dịch vụ liên quan đến vấn đề máu thường phải đối mặt với thách thức là làm sao có thể cung cấp đủ lượng máu cần thiết mà đồng thời vẫn phải đảm bảo được chất lượng và sự an toàn.

Trên thực tế, tất cả lượng máu được hiến phải được xét nghiệm miễn nhiễm đối với các bệnh như HIV, viêm gan B, viêm gan C và giang mai trước khi đem ra sử dụng để truyền máu. Tuy nhiên, có tới 35 quốc gia chưa đủ khả năng để tiến hành kiểm ra, sàng lọc đối với một hoặc các bệnh nhiễm trùng nêu trên.

Dân công sở sành điệu... đi hiến máu tình nguyện - 3
Dân công sở sành điệu... đi hiến máu tình nguyện - 4

Khối văn phòng là một lưc lượng hiến máu nhân đạo đầy tiềm năng 

Để có thể đảm bảo được nguồn máu dự trữ an toàn và đáng tin cậy, chỉ có thể dựa vào một nguồn ổn định những tình nguyện viên thường xuyên và tự nguyện.

Đây được đánh giá là nhóm người hiến máu an toàn nhất bởi vì theo kiểm chứng tỷ lệ nhiễm trung máu của nhóm này là thấp nhất. WHO kêu gọi các nước phát triển hệ thống máu dự trữ quốc gia dựa trên việc hiến máu tình nguyện để đạt được mục tiêu tự cấp nguồn máu an toàn.

Chương trình sẽ diễn ra tại 9 địa điểm tại các quận 1, 2, 3 ở TPHCM liên tục từ hôm nay đến ngày 20/6. Dự khiến có khoảng 700 tình nguyện viên sẽ tham gia hiến máu. 

Hoài Nam