Cô thủ thư đi xin sách cho học sinh nghèo nhận Giải thưởng phát triển văn hóa đọc

Tác giả: coaynoiĐăng ngày: 21/12/2019Lần cập nhập cuối: 10/06/2020

Năm 2017, chị Nguyễn Thị Hằng nhận công tác vào làm thủ thư tại thư viện thị xã Kỳ Anh. Nhằm lôi kéo bạn đọc đến thư viện nhiều hơn, chị Hằng cùng cán bộ, nhân viên tại đây đã liên tục mở lớp học tiếng Anh, tiếng Hàn miễn phí.

Cô thủ thư đi xin sách cho học sinh nghèo nhận Giải thưởng phát triển văn hóa đọc - 1

Chị Nguyễn Thị Hằng nhận giải thưởng Phát triển văn hóa đọc do Bộ VHTT&DL tổ chức.

Các em học sinh tới đây vừa được học miễn phí lại được đọc sách với nhiều thể loại phong phú nên rất thích thú. Dần dần, tiếng lành đồn xa, nhiều bạn đọc ở cách xa hàng chục km cũng thường bắt xe buýt tới đây đọc sách.

Hiệu quả từ những sáng kiến này, Bộ VHTT&DL đã đánh giá thư viện thị xã Kỳ Anh là 1 trong 12 thư viện cấp huyện có lượt bạn đọc lớn nhất cả nước.  

Ít ai biết rằng, chị Hằng vừa chống chọi với căn bệnh u não vừa đi quyên góp sách tặng trẻ em nghèo.

Hành trình gom sách của Hằng bắt đầu từ những bằng những cuốn sách cũ mà chị Hằng chắt chiu bao năm qua và những dòng status trên facebook.

Cô thủ thư đi xin sách cho học sinh nghèo nhận Giải thưởng phát triển văn hóa đọc - 2

Trong gần 2 năm qua, hàng chục nghìn đầu sách được chị Hằng quyên góp đã được trao đến nhiều ngôi trường, thư viện văn hóa xã tại địa phương.

Lần đầu tiên đi “xin” sách chị Hằng nhận được gần 200 đầu sách từ bạn bè khắp nơi gửi đến.  Người ở xa thì gửi qua bưu điện, gửi xe khách, người ở gần thì mang đến tặng hoặc chị Hằng tự chạy xe đến nhà để lấy. “Nhiều lần xe đến lúc 3h sáng, mình cùng chồng cũng chạy xe ra đường lớn để lấy sách về. Kiếm được người tặng đã quý, mình chỉ bỏ ra chút thời gian thì cũng có sao đâu”, chị Hằng chia sẻ.

Trong gần 2 năm qua, hàng chục nghìn đầu sách được chị Hằng quyên góp đã được trao đến nhiều ngôi trường, thư viện văn hóa xã tại địa phương.

Cô thủ thư đi xin sách cho học sinh nghèo nhận Giải thưởng phát triển văn hóa đọc - 3
Chị Nguyễn Thị Hằng.

Chia sẻ về giải thưởng, chị Hằng xúc động: “Bản thân chúng ta chỉ có một cuộc đời để sống vậy phải sống sao cho trọn vẹn và ý nghĩa. Việc mình đi quyên góp sách cũng vậy, chỉ mong các em học sinh nghèo có điều kiện để đọc sách – bởi đó là nguồn kiến thức vô giá của nhân loại. Giải thưởng này là nguồn động viên để mình cố gắng hơn nữa”.

Giải thưởng Phát triển văn hóa đọc do Bộ VHTTDL tổ chức, nhằm ghi nhận, tôn vinh những đóng góp tích cực của cá nhân, tập thể đối văn hóa đọc trong cả nước. Đây là năm thứ 2, Bộ VHTTDL tổ chức trao giải thưởng này. Năm 2019, toàn quốc có 17 tập thể và 7 cá nhân được chọn vinh danh.

Phượng Vũ