Chọn kem dưỡng ẩm đừng bỏ qua 3 thành phần vô cùng quan trọng này!

Tác giả: Phương LinhĐăng ngày: 03/12/2018Lần cập nhập cuối: 10/06/2020

Kem dưỡng ẩm là một bước rất quan trọng trong chu trình chăm sóc da hàng ngày, đặc biệt là vào mùa lạnh. Một trong những bước đầu trong việc chọn kem dưỡng chính là tìm hiểu về sự khác nhau giữa ba thành phần dưỡng ẩm chính thường gặp: Emollients, Humectants và Occlusives. Hãy đọc bài viết này để biết cách chọn cho mình một loại dưỡng ẩm phù hợp với loại da và mục đích sử dụng nhé!

1. Emollients

Khi da của nàng bị khô, nó sẽ dễ bị nứt nẻ, bong tróc, hình thành những đường rạn nứt nhỏ xíu chằng chịt trên da. Lúc này, emollients sẽ nhanh chóng lấp đầy những vết nứt đó, khiến làn da của bạn mềm mại, bằng phẳng trở lại. Thậm chí, emollients còn có thể ngăn ngừa tình trạng đó từ đầu luôn đấy!

Emollients và các chất dưỡng ẩm khác khá tương tự nhau, vì hầu hết các kem dưỡng ẩm đều chứa các chất hoạt động như emollients. Một số emollients thông dụng mà các nàng có thể tìm trong bảng thành phần của sản phẩm là dimethicone, cetyl alcohol, squalane và shea butter (bơ hạt mỡ).

Nếu bạn đang muốn tìm cụ thể một loại kem dưỡng ẩm làm mềm da có chứa emollients thì Acwell Aqua Clinity Cream Double Moisture là một lựa chọn không tồi. Loại dưỡng ẩm này có chứa cả dimethicone và squalane trong danh sách thành phần của mình đấy.

2. Humectants

Humectants chính là một nhân tố vàng trong lĩnh vực dưỡng ẩm, thay vì lấp đầy vết nứt nẻ hay khóa ẩm, chất này lại giúp làn da sản sinh ra độ ẩm. Humectants sẽ hút ẩm từ môi trường bên ngoài và mang vào các tầng sâu của da, giúp cấp nước cho bề mặt. Đặc biệt, humectants có tác dụng cấp nước, giúp da luôn ẩm mượt. Một số chất humectants thường thấy là hyaluronic acid, glycerin và aloe vera – tên thuần Việt chính là nha đam (lô hội).

Bởi vì phân tử humectant khá nhẹ, nên chất này thường được dùng trong cách sản phẩm cho da dầu, sản phẩm cho ban ngày, cho mùa hè và các loại serum cấp nước.

Nhắc đến sản phẩm giàu humectant thì không thể không nhắc đến The Plant Base Waterfall Moist Balanced Hyaluronic Acid. Sản phẩm này chỉ chứa duy nhất sodium hyaluronate, một dạng hyaluronic acid có khả năng thẩm thấu vào da tốt nhất, hơn hẳn các dạng còn lại. Các nàng có thể chỉ dùng em nó thôi, hoặc dùng trước kem dưỡng ẩm, tùy vào nhu cầu của làn da.

3. Occlusives

Nếu như emollients khiến da trở nên mềm mượt, humectants hút ẩm cho da, bạn còn cần gì thêm nữa? Vâng, vấn đề là độ ẩm có thể hút vào thì cũng có thể thoát ra được, thoát một cách dễ dàng nữa là khác. Thế nên, bạn cần một thành phần mỹ phẩm để khóa ẩm, giữ mọi thứ lại. Và đó chính là lý do vì sao occlusives có mặt trong danh sách này.

Về cơ bản, occlusive sẽ giúp hình thành một lớp màng khóa trên bề mặt da, giúp bảo vệ, tránh làm mất độ ẩm. Occlusive không những khóa lại độ ẩm vốn có trên da của bạn, mà còn giữ luôn thành quả của những bước dưỡng ẩm trước đó (qua serum, essence,…). Beeswax (sáp ong), lecithin và lanolin alcohol là một số occlusive phổ biến nhất.

Vì occlusive khá nặng, hơn các loại thành phần đã được liệt kê ở trên, cộng với việc được xem là nguyên nhân gây breakout ở da dễ nổi mụn, chúng thường được khuyến cáo cho da khô và sản phẩm ban đêm hơn.

Nếu bạn cần cả ba chất trên? Đã có Acwell Betaglution Ultra Moisture Cream. Trong thành phần của sản phẩm này có cả glycerin (humectant), dimethicone, bơ hạt mỡ (emollient) và lecithin (occlusive).

Tổng hợp

Phương Linh
5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn làm đẹp cho các chị em. Châm ngôn bản thân: Phụ nữ đẹp nhất khi biết yêu quý và trân trọng bản thân mình.