Câu chuyện về lớp lãnh đạo trẻ nắm chìa khóa thị trường địa phương

Tác giả: coaynoiĐăng ngày: 02/03/2015Lần cập nhập cuối: 18/04/2021

Với kiến thức được đào tạo bài bản và am hiểu sâu sắc về thị trường địa phương, họ đã và đang mang đến nhiều thay đổi mang tính chiến lược cho bức tranh kinh tế, xã hội của đất nước.

Chiến lược quốc tế tại thị trường Việt Nam: Bài toán khó cho các doanh nghiệp lớn

Tính đến cuối năm 2014, Việt Nam đã thu hút hơn 17.300 dự án với tổng vốn đăng ký đạt 274 tỷ USD từ 101 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Những con số ấn tượng này cho thấy sự quan tâm mạnh mẽ của các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường Việt Nam.

Đa số các công ty đặt chân đến Việt Nam đều đã có trong tay bản kế hoạch chiến lược và mục tiêu bài bản. Tuy nhiên, việc hiểu những kế hoạch toàn cầu và truyền tải đúng đến tâm lý, thị hiếu của người Việt Nam lại là một bài toán đầy thách thức. Đã có không ít thương hiệu quốc tế từng phải lên tiếng xin lỗi vì những quảng cáo nhạy cảm, thiếu hiểu biết về văn hóa, truyền thống Việt Nam.

Nguồn lao động nước ngoài và sinh viên du học thường gặp khó khăn trong việc hiểu rõ văn hóa, tâm lý người tiêu dùng, nhân lực được đào tạo ngay trong nước lại không đáp ứng được yêu cầu về kinh nghiệm và chuyên môn.

Bà Nicola Connolly, Phó chủ tịch EuroCham phụ trách lĩnh vực nguồn nhân lực và đào tạo, từng chia sẻ: “Việt Nam có đội ngũ lao động trẻ và dồi dào nhưng tất cả các công ty nước ngoài lẫn trong nước đều phải mất trung bình 6 tháng để đào tạo lại từ đầu về mọi phương diện”.

Bà Nicola Connolly chia sẻ về tình hình nguồn nhân lực với các sinh viên RMIT Việt Nam

Bà Nicola Connolly chia sẻ về tình hình nguồn nhân lực với các sinh viên RMIT Việt Nam

Thế hệ lãnh đạo trẻ trưởng thành từ môi trường quốc tế – trụ cột tương lai của nền kinh tế

Trong bối cảnh đó, thế hệ trẻ trưởng thành từ môi trường giáo dục quốc tế tại Việt Nam dần trở thành giải pháp toàn diện cho bài toán nhân lực nêu trên. Sở hữu trình độ chuyên môn và kỹ năng tiếng Anh đạt tiêu chuẩn quốc tế, cùng điểm mạnh là sự am hiểu thị trường địa phương, họ có khả năng thay thế chuyên viên nước ngoài và là lựa chọn nhân lực trẻ hoàn hảo cho các công ty đa quốc gia tại Việt Nam.

Bà Nicola Connolly chia sẻ về tình hình nguồn nhân lực với các sinh viên RMIT Việt Nam

Môi trường học tập đa văn hóa tại RMIT Việt Nam giúp sinh viên có hiểu biết sâu rộng về các giá trị văn hóa khác nhau trên thế giới.

ĐH RMIT là ĐH quốc tế đi đầu trong việc trang bị chìa khóa thị trường địa phương cho lứa sinh viên quốc tế. Ngay từ những ngày đầu tiên thành lập, ĐH RMIT Việt Nam đã xây dựng mối liên kết với các doanh nghiệp địa phương và quốc tế để thành lập ban cố vấn cho mỗi ngành học và mở ra cơ hội việc làm cho sinh viên. Điều này cho phép trường đảm bảo một chương trình học thực tiễn, bám sát thực tế thị trường và cung cấp nguồn nhân lực đáp ứng những nhu cầu khắt khe nhất của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, ĐH RMIT còn giúp sinh viên mài dũa kỹ năng phát triển chiến lược quốc tế cho thị trường địa phương qua những ví dụ thực tế, đề tài nghiên cứu về các chiến dịch đa quốc gia, cơ hội học hỏi kinh nghiệm từ cựu sinh viên và khách mời đến từ các doanh nghiệp lớn trong khu vực…

Bà Nicola Connolly chia sẻ về tình hình nguồn nhân lực với các sinh viên RMIT Việt Nam

Nhà thiết kế Li Lam của thương hiệu LAM chia sẻ với sinh viên ngành Kinh doanh Thời trang và Dệt may RMIT Việt Nam trong một tiết học thực tế

Chị Phạm Nhật Nga, hiện là Giám đốc Điều hành công ty truyền thông Creatio, cựu sinh viên ĐH RMIT Việt Nam, chia sẻ: “Ngoài chuyên môn trong lĩnh vực đang hoạt động, sự am hiểu về thương mại và khả năng “địa phương hóa” những tiêu chuẩn quốc tế cho thị trường địa phương là yếu tố chủ chốt giúp các bạn trẻ tiến xa trên con đường sự nghiệp”. Cũng chính vì lý do này, chị đã từ chối học bổng du học tại Anh để theo đuổi tấm bằng cử nhân thương mại tại ĐH RMIT.

Chính sự nhạy bén trong việc lồng ghép chìa khóa địa phương vào chương trình quốc tế đã giúp hơn 6,700 cựu sinh viên ĐH RMIT tìm được chỗ đứng vững chắc tại các công ty, tập đoàn đa quốc gia. Sinh viên RMIT đang trở thành một trong những nguồn nhân lực chất lượng cao được nhiều “ông lớn” săn đón với tỷ lệ 77,2% sinh viên tốt nghiệp sẵn sàng tham gia thị trường tuyển dụng và tìm được việc làm ngay trong ba tháng đầu tiên, 21,9% tiếp tục học lên bậc cao hơn và 7,6% hành nghề độc lập.

Kết

Trong bối cảnh các công ty, tập đoàn đa quốc gia đang đầu tư mạnh vào thị trường Việt Nam, sự xuất hiện của lớp lãnh đạo trẻ với kiến thức quốc tế và hiểu biết sâu rộng về thị trường địa phương đã góp phần củng cố chỗ đứng của người Việt trong quá trình hội nhập. Với sự chuẩn bị đầy đủ và toàn diện, sinh viên RMIT nói riêng và những sinh viên trưởng thành trong môi trường quốc tế tại Việt Nam nói chung hứa hẹn sẽ trở thành những trụ cột tương lai cho nền kinh tế đất nước.

Sinh viên tương lai sẽ có cơ hội trải nghiệm phương pháp học đại học quốc tế qua cách dạy sáng tạo của các giảng viên giàu kinh nghiệm, bài giảng lồng ghép tài tình những nguyên lý khô khan vào các hoạt động tương tác thú vị tại hội thảo ngày Chủ nhật, 08/03/2015 (RMIT Sài Gòn, 702 Nguyễn Văn Linh, Q7 và RMIT Hà Nội, 521 Kim Mã, Ba Đình). Đăng ký tham dự tại ĐÂY hoặc gọi số (08) 3776 1369 và(04)3726 1460.