Bình Định: Thanh niên than khó với lãnh đạo tỉnh về nguồn vốn lập nghiệp

Tác giả: coaynoiĐăng ngày: 27/09/2019Lần cập nhập cuối: 31/12/2020

Ngày 26/9, trên 250 đại biểu đại diện cho hơn 282.000 thanh niên toàn tỉnh Bình Định đã có buổi trao đổi một cách thẳng thắn, cởi mở, trực tiếp kiến nghị với lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành chức năng giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về các vấn đề liên quan trực tiếp đến thanh niên và công tác thanh niên.

Bình Định: Thanh niên than khó với lãnh đạo tỉnh về nguồn vốn lập nghiệp - 1
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu phát biểu trong buổi đối thoại với thanh niên.

Tại buổi đối thoại, rất nhiều câu hỏi được các thanh niên nêu ra, trong đó xoay quanh vấn đề chính sách vay vốn cho thanh niên, các chính sách đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho thanh niên, nhất là ở vùng nông thôn.

Thanh niên cho rằng, những năm qua các cấp chính quyền trong tỉnh đã quan tâm bố trí các nguồn vốn ủy thác thông qua Ngân hàng chính sách, xã hội tại các địa phương để hỗ trợ thanh niên trong việc vay vốn. Tuy nhiên, nguồn vốn này còn ít so nhu cầu thanh của thanh niên và việc tiếp cận các nguồn vốn này vẫn còn nhiều khó khăn

Bên cạnh đó, thanh niên kiến nghị các cấp chính quyền cần có các giải pháp hỗ trợ thành lập tổ chức Đoàn – Hội trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước; chính sách hỗ trợ đoàn viên, hội viên, thanh niên tiếp cận thông tin lành mạnh, hữu ích trong thời đại công nghệ 4.0; các vấn đề về việc chấp hành pháp luật của thanh niên hiện nay…

Bình Định: Thanh niên than khó với lãnh đạo tỉnh về nguồn vốn lập nghiệp - 2
Thanh niên Bình Định cho rằng khó tiếp cận nguồn vốn vay để khởi nghiệp

Bí thư Tỉnh đoàn Bình Định Nguyễn Xuân Vĩnh cho biết, các hoạt động hỗ trợ thanh niên lập thân, lập nghiệp đã được các cấp các ngành quan tâm, hỗ trợ qua đó nhiều hoạt động nhằm khuyến khích và hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế, mở rộng sản xuất kinh doanh được tổ chức.

Theo anh Vĩnh, hiện toàn tỉnh có 282.227 thanh niên, trong đó có 210 tổ thanh niên vay vốn, với 7.488 hộ vay từ nguồn vốn ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã hội với số dư nợ hiện nay hơn 288,049 tỷ đồng; 8 dự án được hỗ trợ 1,16 tỷ đồng từ nguồn vốn 120 của Trung ương Đoàn; 11 dự án thanh niên làm kinh tế giỏi được hỗ trợ 2,15 tỷ đồng từ Quỹ hỗ trợ thanh niên Bình Định lập nghiệp, khởi nghiệp; 2 dự án khởi nghiệp sáng tạo của sinh viên được hỗ trợ 100 triệu đồng…

“Tuy nhiên, qua thực tiễn các hoạt động hỗ trợ thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp và các vấn đề, chính sách khác liên quan đến thanh niên vẫn còn vướng mắc và cần sự hỗ trợ.

Hiện, thanh niên khó tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi do không đáp ứng được yêu cầu về tài sản thế chấp; số vốn hỗ trợ thấp, trong khi nhu cầu sử dụng vốn trong khởi nghiệp, lập nghiệp là rất lớn…

Vì vậy, tôi mong muốn lãnh đạo tỉnh, các cấp các ngành tiếp tục quan tâm, hỗ trợ và có những chính sách phù hợp hỗ trợ thanh niên, để thanh niên phát huy hết vai trò, trách nhiệm của mình đối với bản thân, gia đình, xã hội, góp phần xây dựng phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp”, anh Vĩnh nói.

Phát biểu tại buổi đối thoại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu đánh giá cao tinh thần chia sẻ thẳng thắn của các thanh niên đã nói lên những suy nghĩ, trăn trở của mình.

Lãnh đạo tỉnh luôn ủng hộ và tạo mọi điều kiện để cho đoàn viên thanh niên phát huy được vai trò của mình trong công cuộc xây dựng quê hương Bình Định ngày càng phát triển, giàu mạnh.

“Chúng ta đang hội nhập kinh tế quốc tế, đặc biệt là ở thời kỳ cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0.

Điều này đòi hỏi ở chính các bạn thanh niên phải đáp ứng được nhiều vấn đề của cuộc cách mạng này. Có như vậy, chúng ta mới nói đến phát triển, nói đến việc làm hiệu quả, kết quả trong việc phát triển kinh tế – xã hội.

Tôi yêu cầu các bạn trẻ cần phải học nữa, học mãi, học để có thể giao tiếp, làm việc với đối tác nước ngoài”, ông Châu chia sẻ.

Bình Định: Thanh niên than khó với lãnh đạo tỉnh về nguồn vốn lập nghiệp - 3
Bí thư Tỉnh đoàn Bình Định Nguyễn Xuân Vĩnh chia sẻ cùng thanh niên

Tuy nhiên, ông Châu cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém của một bộ phận thanh niên hiện nay vẫn còn tư tưởng ỷ lại vào nhà nước, ỷ lại cấp trên, gia đình…

“Tôi có người cháu cũng tốt nghiệp đại học nhưng đi làm cũng chưa có hiệu quả nên nhờ tôi xem có chỗ nào dễ xin vào làm thử. Tôi mới hỏi cháu làm được cái gì nói nghe thử mà tôi nghe chẳng lọt lỗ tai thì làm sao hướng dẫn được.

Từ lúc sinh ra được cha mẹ nuông chiều, đến lúc đi làm rồi thì xin chỗ nào mà công việc nhẹ nhàng chút. Thế thì tôi mới hỏi trí óc ở đâu mà phát triển, trí óc ở đâu nữa mà suy nghĩ công việc để làm cho tốt.

Tôi cho rằng, một bộ phận nhỏ trong chúng ta còn ỷ lại ở đây quá lớn vào nhà nước, cấp trên, gia đình…”, ông Châu dẫn ví dụ từ người thân của mình để giáo dục các bạn thanh niên.

Doãn Công